Nghị định đầu năm 2022-Sàng lọc chủ đầu tư bất động sản

Mới đây vào quý I đầu năm nay, chính phủ đã ban hành nghị định 02/2022/NĐ-CP nhằm bổ sung và sửa đổi một số điều lệ về Luật kinh doanh bất động sản, hứa hẹn đem đến những thay đổi lớn và tích cực trong thị trường nhà đất vào năm Nhâm Dần này.

Cụ thể có ba điểm chính cần lưu ý:

Công khai minh bạch thông tin trên trang điện tử của doanh nghiệp, các sàn giao dịch và trụ sở quản lý dự án.

Chính thức bãi bỏ vốn pháp định của doanh nghiệp và bổ sung quy định mức vốn chủ sở hữu không được nhỏ hơn 15% tổng vốn đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bắt buộc phải đảm bảo được năng lực tài chính của mình khi tham gia thị trường.

Bắt buộc thống nhất trong biểu mẫu hợp đồng khi kinh doanh bất động sản để giảm thiểu rủi ro như trốn thuế chuyển nhượng bất động sản trong pháp lý.

Nhìn chung, đây vẫn là một tin vui đối với những chủ đầu tư chân chính vì những quy định và thủ tục pháp lý sẽ rõ ràng hơn, đồng thời có khả năng cao rằng mức độ cạnh tranh có thể giảm đi rõ rệt do những chủ đầu tư dự án ma bị siết chặt và có xu hướng rút khỏi thị trường trong tương lai nếu Nghị định được thực thi một cách nghiêm ngặt và công minh.

Bên cạnh đó, điều đáng nói là người dân cũng sẽ an tâm hơn khi đầu tư tiền của vào các dự án sạch được minh bạch thông tin, nhất là trong thời điểm dịch covid-19 vừa mới đi qua. Góp phần tạo tiền đề cho một thị trường bất động sản phát triển thật vững chãi, giảm thiểu những hiện tượng sốt đất ảo, bong bóng nhà đất gây tổn hại đến tiền của mà người dân ta phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *